Lời chào của Đại sứ Ngô Đức Mạnh

Post len web.JPG

Thưa các Bạn,

Kế thừa quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Liên Xô được thiết lập năm 1950, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga được nâng cấp lên Đối tác chiến lược năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012. Từ đó đến nay, quan hệ song phương giữa chúng ta ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu.

Độ tin cậy chính trị cao giữa hai nước không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, theo các kênh Nhà nước, Đảng, Quốc hội, các Bộ, ngành và địa phương. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc (UN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)... cũng như trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – Nga.

Quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Liên bang Nga phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mà Nga là thành viên chủ chốt có hiệu lực. Trong năm 2017, thương mại song phương đạt gần 4 tỷ USD, tăng 27% so với năm trước. Hai nước hợp tác tốt trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, ngân hàng; tích cực thúc đẩy các dự án đầu tư ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư trên lãnh thổ của nhau.

Không thể không nhắc đến các lĩnh vực hợp tác hiệu quả khác giữa hai nước như an ninh – quốc phòng, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, du lịch…

Quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga có nguồn cội vững chắc nhờ tình cảm nồng ấm, sâu đậm mà người dân hai nước dành cho nhau mà rất nhiều người trong số đó chưa từng đến với nước Nga. Nhịp cầu hữu nghị, kết nối giữa hai đất nước còn thể hiện sinh động nhờ sự hiện diện của hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh được đào tạo trước đây ở Liên Xô cũng như ở Nga, đã và đang có những đóng góp quan trọng ở hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội của Việt Nam. Hiện nay, có hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống ở nước Nga và cũng như rất nhiều người Nga đang sống, làm việc tại Việt Nam và hàng trăm nghìn lượt khách du lịch Nga đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Hạ Long, Nha Trang, Mũi Né… mỗi năm.   

Cầu Thăng Long, Nhà máy Thủy Điện Hòa Bình, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro… và rất nhiều dự án, công trình quan trọng khác được xây dựng, hoạt động tại Việt Nam là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả, cùng có lợi giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đối với tôi, được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga là vinh dự, trách nhiệm to lớn và cũng là cơ duyên. Trở lại xứ sở Bạch Dương lần này trên cương vị mới gần 30 năm sau ngày tốt nghiệp khoa Luật và tiếp đó là chuyển tiếp nghiên cứu sinh ở trường Đại học tổng hợp quốc gia Matxcova mang tên Lomonoxop (MGU), tôi và vợ tôi, cũng là cựu sinh viên của khoa Ngữ văn MGU, như trở về nhà mình. Với bề dày của tình hữu nghị lâu đời và hợp tác hiệu quả được thử thách qua thời gian, với mong muốn, nỗ lực của cả hai bên và cơ sở pháp lý đầy đủ, tôi có niềm tin chắc chắn rằng, quan hệ Việt – Nga sẽ ngày càng đơm hoa kết trái, tiếp tục là tài sản vô giá của nhân dân hai nước.

Tôi nguyện cố gắng và mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ của tất cả các Bạn để cùng với tập thể các cán bộ Đại sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trước hết là các công việc trong năm 2018 và đặc biệt là năm 2019 – Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga để kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga.

Xin trân trọng cảm ơn.

                                                                                                              Ts. Ngô Đức Mạnh,

                                                           Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga                                                                                                        

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​