​​        Ngày 12/10/2023, tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Matxcơva (Incentra) ở thủ đô Matxcơva đã khai mạc những "Ngày Việt Nam tại Nga". Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Bộ Công Thương Việt Nam, Hiệp hội doa​nh nghiệp Việt Nam tại Nga và Công ty Inc​entra phối hợp tổ chức. Chuỗi sự kiện này diễn ra từ ngày 12-15/10/2023 gồm các hoạt động biểu diễn văn nghệ, giới thiệu ẩm thực và văn hóa truyền thống của Việt Nam, triển lãm hàng Việt Nam và diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai nước.

        Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên; Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Vladimir Ilichev, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Đoàn Khắc Hoàng; Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Incentra Lê Trường Sơn, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, quan chức Nga, cùng đông đảo người Việt và các bạn bè người Nga cũng như những người yêu mến văn hóa, con người, và ẩm thực Việt Nam.

        Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc củng cố và tăng cường hợp tác kinh tế song phương, nhằm chống lại sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước là đòi hỏi tất yếu, khách quan và là hành động vô cùng cần thiết. Vì vậy sáng kiến tổ chức những Ngày Việt Nam tại LB Nga với sự góp mặt của hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam và hoạt động kết nối giao thương của hơn 150 doanh nghiệp hai nước chính là những hoạt động thiết thực để liên kết cộng đồng doanh nghiệp hai bên và giúp người tiêu dùng Nga có nhiều cơ hội sử dụng hàng hóa chất lượng với giá cả phù hợp.

Nga1-131023.jpg

         Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga Vladimir Ilichev khẳng định quan hệ đối tác Nga-Việt là ví dụ về mối quan hệ tin cậy và bền vững ngay cả trong tình hình thế giới đầy biến động hiện nay. Thứ trưởng cho biết Chính phủ Nga luôn hỗ trợ và bảo đảm sự ổn định kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga. Với tính chất bổ trợ của nền kinh tế Nga và Việt Nam, ông Ilichev tin tưởng rằng quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển.

         Tham gia Ngày Việt Nam tại Liên bang Nga lần này, Bộ Công Thương tổ chức Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại cấp quốc gia với hơn 50 doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, đồ uống, may mặc, cơ khí chế tạo. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày các sản phẩm tiêu biểu tại Hội chợ "Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2023" nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường. Hội chợ dự kiến thu hút sự quan tâm tham gia của hơn 10.000 lượt khách trong 5 ngày trưng bày.

Nga2-131023.jpg

​           Chiều ngày 12/10, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga đã thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện chính quyền, các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước. Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM khẳng định Cục Xúc tiến thương mại với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về xúc tiến thương mại sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước kết nối giao thương, góp phần tăng kim ngạch xuất nhập khẩuViệt Nam và Nga.

           Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Đắc Quân, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho rằng, Diễn đàn là nơi phù hợp và thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước thảo luận với các cơ quan chức năng về các giải pháp cụ thể tháo gỡ các khó khăn hiện hành cũng như trao đổi chi tiết về những cơ hội mở rộng hợp tác trong giai đoạn tới. Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Công Thương, các Bộ, ngành của Việt Nam và Nga, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, tháo gỡ khó khăn và mở rộng hợp tác, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển.

Nga3-131023.jpg

           Những chia sẻ của các diễn giả đến từ Liên đoàn các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga hợp tác với châu Á, Ngân hàng VTB, Tập đoàn X5, công ty vận tải Fesco, các doanh nghiệp Việt Nam đã giúp các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn nắm bắt thêm thông tin về các quy định nhập khẩu, phân phối hàng hoá vào thị trường LB Nga, phương thức thanh toán thông qua hệ thống ngân hàng Nga và cách thức vận chuyển hàng hoá trong tình hình mới./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​