Trước hết, cho phép tôi thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga xin gửi lời chào thân ái và lời chúc sức khỏe tới toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Liên bang Nga.

Tôi rất vinh dự được Chủ tịch nước bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga và ngày 04/6/2021 tôi đã đến Mátxcơva nhận nhiệm vụ. Bản thân tôi đã từng học tập và sinh sống tại Liên Xô trước đây (nước Nga ngày nay) từ năm 1982–1990 và vẫn luôn lưu giữ nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Nga.

Với trọng trách là Đại sứ của Việt Nam tại Liên bang Nga, tôi sẽ nỗ lực đóng góp một phần nhỏ bé của mình nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Liên bang Nga. Từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện năm 2012, hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế - thương mại, quân sự, khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa và hiện nay đang mở sang lĩnh vực vắc xin chống COVID-19, góp phần mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Hơn một năm qua, cộng đồng người Việt Nam chúng ta ở Liên bang Nga bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid-19. Đảng và Nhà nước ta luôn chia sẻ với những khó khăn của bà con và bày tỏ sự trân trọng, lời cảm ơn sâu sắc đối với những tấm lòng hảo tâm, nghĩa cử cao đẹp của nhiều bà con đã chủ động hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp tổ chức nhiều hình thức đa dạng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định cuộc sống cũng như chung tay với người dân trong nước vượt qua đại dịch Covid-19. 

Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được Nhà nước giao phó trong việc tăng cường và thúc đẩy hơn nữa một cách hiệu quả, thực chất quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực trong tình hình mới hiện nay, cá nhân tôi và tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga luôn cần có sự đồng lòng, ủng hộ và tham gia nhiệt tình của bà con cộng đồng người Việt Nam với số lượng lên tới hàng trăm ngàn người đang sinh sống, làm việc và học tập tại Liên bang Nga. Tôi cam kết sẽ làm hết sức trong khả năng và thẩm quyền của mình góp phần đẩy mạnh công tác hội, đoàn, phối hợp hiệu quả với Chính phủ trung ương và các địa phương Liên bang Nga tạo điều kiện thuận lợi để toàn thể bà con ta ngày càng hòa nhập cuộc sống ở sở tại và thực sự trở thành cánh tay nối dài của Đại sứ quán trong hoạt động đối ngoại nhân dân kết nối gắn bó mật thiết giữa người dân hai nước.

Một lần nữa, tôi xin chúc toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt và hạnh phúc. Chúc bà con cộng đồng ta tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, luôn hướng về Tổ Quốc Việt Nam thân yêu với những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, đồng thời làm cầu nối củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trân trọng!

Đặng Minh Khôi

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​