Việt Nam tham dự Hội thao Quân sự Quốc tế «Army Games 2018» tại Liên bang Nga

      Nhận lời mời của Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tham dự Lễ khai mạc Hội thao quân sự quốc tế "Armygames - 2018" từ ngày 27/7 đến 11/8/2018 tại Liên bang Nga. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam cử đoàn cấp cao tham dự Lễ khai mạc Hội thao quân sự quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tổ chức. Mục đích của việc tham dự lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm Việt Nam và Liên bang Nga của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước vào tháng 1 năm 2018 và tháng 4 năm 2018, góp phần tăng cường quan hệ quốc phòng, đóng góp cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Quang cảnh lễ khai mạc Army Games.jpg
 

     Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 4 năm 2018 có 181 đội đến từ 32 quốc gia tham gia. Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hội thao và cử 3 đội thi đấu tại các môn: Hành tiến xe tăng bắn mục tiêu, tiếp sức quân y và bếp dã chiến. Sau lễ khai mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên tinh thần thi đấu của các đội của đoàn Việt Nam. Thượng tướng Phan Văn Giang lưu ý các đội tham gia thi đấu cần bình tĩnh, tự tin, nắm chắc yếu lĩnh thực hiện tốt các nội dung của môn thi; trong thi đấu gắn kết với giao lưu, học hỏi tạo mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các đội bạn.

Thưởng thức món ăn Việt Nam tại Army Games.png
 

     Tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow đã diễn ra thi Bếp dã chiến với các màn thi: Thi bắn vào mục tiêu tĩnh vào ban ngày; thi nấu ăn với nguyên liệu được ban tổ chức cung cấp;  thi nấu món ăn theo phong cách ẩm thực của quốc gia mình để thể hiện mức độ chuyên nghiệp và chất lượng tay nghề nấu ăn, cũng như khả năng nấu các món ăn ngon, đa dạng và tốt cho sức khỏe trên chiến trường. Rất đông người Nga và bạn bè quốc tế có mặt ở cuộc thi đánh giá cao những món ăn Việt Nam đầy hương vị đặc sắc do các đầu bếp quân đội ta chuẩn bị.

       Tại St. Petersburg , vào ngày 30/7, đã long trọng khai mạc cuộc đua tiếp sức y tế quân sự với sự tham gia của 9 đội từ 9 quốc gia, trong đó đội Việt Nam để thi giành danh hiệu đội quân y tốt nhất. Trong thời gian 10 ngày, những thành viên tham gia sẽ chứng minh các kỹ năng y tế trong việc cứu những người bị thương, thể hiện sự rèn luyện thể chất của mình trong quá trình vượt trở ngại. Ngoài ra, các bác sĩ quân y sẽ được đánh giá về kết quả bắn súng và điều khiển thiết bị đặc biệt. Phát biểu với phóng viên Sputnik, Huấn luyện viên trưởng của đội Việt Nam Bùi Đức Hải cho biết: " Chúng tôi rất vui khi được tham gia cuộc thi này. Các bác sĩ quân y của chúng tôi sẽ có thể học hỏi kinh nghiệm phong phú của các bác sĩ quân y Nga.

Đội Việt Nam tham dự cuộc thi tiếp sức quân y tại Army Games.jpg
 

      Điểm nhấn cuộc thi Army Games 2018 là cuộc thi đấu xe tăng quốc tế "Tank Biathlon" diễn ra từ 28.7 đến 11.8 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow. Cuộc thi năm nay thu hút 23 đội tuyển từ nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ Latin. Cùng với các đội tuyển Myanmar, Nam Phi, Syria, Việt Nam lần đầu tiên tham dự cuộc thi này và thi đấu vào các ngày 29, 31.7 và 4.8, chung bảng với Myanmar, Armenia và Kyrgyzstan.

     Ban tổ chức cung cấp cho hầu hết các đội chiếc T-72B3, phiên bản mới nhất của dòng T-72 được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.  Theo Bộ Quốc phòng Nga, với hộp số tự động, T-72B3 có thể di chuyển với vận tốc 70 km/giờ nhờ động cơ 1.130 mã lực. Xe tăng này được trang bị camera phía sau và hệ thống kiểm soát hỏa lực được nâng cấp. Truyền thông Nga gọi T-72B3 là xe tăng "bất khả xâm phạm" do có 2 lớp phòng hộ bao gồm lớp giáp phản ứng nổ (ERA) và hệ thống bảo vệ chủ động. Hai lớp phòng hộ này giúp phá hủy hoặc "lái" các đầu đạn chống tăng đi hướng khác, không cho chúng chạm đến thân xe. Bên cạnh đó, pháo nòng trơn 125 mm và kính ngắm ảnh nhiệt đa kênh "Sosna-U" giúp đội lái xe tăng 3 người có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5 km.

Đội tăng Việt Nam làm quen với xe tăng T-72.jpg
 

     Mặc dù tất cả các xe tăng sản xuất tại Liên Xô và Nga đều có những đặc điểm chung, nhưng vẫn có những điểm khác biệt lớn giữa xe tăng T-72B3 và T-55 mà Việt Nam đang sử dụng. Đội Việt Nam, với thành phần tham gia là trung úy Khống Văn Bắc, xạ thủ pháo Lưu Thế Anh và thợ máy-lái xe Đặng Thanh Luân sẵn sàng đối mặt thách thức và làm quen với kỹ thuật lái chiếc T-72B3 trong khoảng thời gian ngắn và đã đạt những thành tích đáng khích lệ trong hai ngày thi đầu tiên. Đánh giá kết quả màn trình diễn của đội tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam trong "Tank biathlon" ngày 29/7, Trọng tài chính giải thi đấu "Tank biathlon" Đại tá Roman Binyukov, đã nhận xét: Đội Việt Nam "đã thể hiện mình rất xứng đáng trên thiết bị hoàn toàn mới đối với bản thân họ"."Người Việt Nam, đơn giản thật tuyệt vời!"

Đại sứ Ngô Đức Mạnh tiếp Thượng tướng Phan Văn Giang.JPG
 

      Trong thời gian ở thăm Nga, sáng 31/7, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và làm việc với Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh và một số cán bộ Đại sứ quán nước ta.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​