Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch AMC 2020

     Ngày 24/12/2020, tại Đại sứ quán Việt nam ở Liên bang Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Mátxcơva (AMC) đã chủ trì cuộc họp AMC với sự tham dự của 10 đại sứ các nước ASEAN tại LB Nga nhằm tổng kết đánh giá các hoạt động của AMC trong năm 2020, bàn giao chức Chủ tịch cho Đại sứ Brunei. Đây là cuộc họp cuối cùng của AMC năm 2020 được tiến hành theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

    Các đại sứ đều có chung nhận định Đại sứ quán Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch AMC năm 2020. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19, các Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam đã vượt qua khó khăn thách thức tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả để dẫn dắt thực hiện chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ Chủ tịch AMC. Nổi bật là cuộc đón và làm việc với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi thăm LB Nga vào tháng 2/2020; 3 cuộc họp trực tiếp để bàn về các hoạt động của AMC cũng như những hoạt động của AMC dưới sự chủ trì của Đại sứ Ngô Đức Mạnh kết nối với Bộ Ngoại giao Nga và Trung tâm ASEAN thuộc Đại học MGIMO nhằm tăng cường quan hệ ASEAN với Nga.

    Tại cuộc họp, các Đại sứ cũng chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh ở sở tại, đánh giá cao nỗ lực của chính quyền đã kiểm soát tốt dịch bệnh, luôn hỗ trợ các cơ quan đại diện trong việc phòng, chống dịch bệnh và mong muốn sớm được chia sẻ về kết quả điều chế vắc-xin và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

    Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Đức Mạnh thay mặt các Đại sứ AMC chào mừng Đại sứ Malaixia và Đại sứ Inđônêxia bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại LB Nga; cảm ơn Đại sứ Lào về sự hợp tác và những đóng góp tích cực trong thời gian qua nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước.

 Đại sứ Lào 1.jpg

                         Đại sứ Việt Nam cùng Đại sứ Lào, Đại sứ Campuchia và Đại sứ Thái Lan  

     Cuộc họp Ủy ban ASEAN tại Mátxcơva đã thành công tốt đẹp, trao đổi ý kiến thẳng thắn, cụ thể trong tinh thần đoàn kết, gắn bó ASEAN. Sau khi tiếp nhận chức Chủ tịch AMC, Đại sứ Brunei tại LB Nga đã cam kết sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết hợp tác trong ASEAN và khẳng định sẽ tăng cường phối hợp trong khuôn khổ AMC với sở tại. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​