Phát biểu tại buổi lễ ở điện Smolny ngày 7/11, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, phần thưởng cao quý này là sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam đối với những đóng góp và nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Alexander Beglov vào sự duy trì và phát triển quan hệ giữa Saint Petersburg với Việt Nam nói riêng, cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga nói chung.

Saint Petersburg là một trong những địa phương của Nga đi đầu trong hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nắm giữ vị trí quan trọng trong hợp tác song phương Việt-Nga với nhiều hoạt động trao đổi đoàn các cấp và lĩnh vực hợp tác đa dạng. Đặc biệt, đầu năm 2023 hai bên vừa phối hợp khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Saint Petersburg ngay tại giao lộ giữa Đường Hồ Chí Minh và Đại lộ Khai sáng, đúng dịp kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Petrograd nay là Saint Petersburg, điểm dừng chân đầu tiên của Người đến Liên Xô.

Sự phát triển sâu rộng, tích cực giữa Việt Nam và Saint Petersburg là nhờ những nỗ lực chung của các cấp chính quyền trung ương và địa phương của cả hai nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng của chính quyền thành phố Saint Petersburg và cá nhân Thống đốc Alexander Beglov.

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Thống đốc Saint Petersburg.jpg

Thống đốc Alexander Beglov cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và vinh dự khi nhận được Huân chương Hữu nghị từ Chủ tịch nước Việt Nam và khẳng định tấm Huân chương này là biểu tượng cho mối quan hệ sâu sắc và chặt chẽ giữa Việt Nam và Nga. Ông cũng nhấn mạnh hợp tác với Việt Nam là một trong những hướng hoạt động quốc tế chính của Saint Petersburg trong thời gian tới.

Ngày 8/11, thừa ủy quyền Chủ tịch nước Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg. Giải thưởng danh dự này thể hiện sự đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam đối với những thành tích, đóng góp của cán bộ Viện trong sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nó còn là biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Trao tang HCHN cho Vien HCM.jpg

Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg Nikolai Kropachev cho biết, Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Peterburg khai trương ngày 19/5/2010. Kể từ thời điểm đó, Viện Hồ Chí Minh đã trở thành một trung tâm nghiên cứu tiên tiến không chỉ về lịch sử, văn hóa Việt Nam mà còn về hoạt động, tư tưởng của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, một chính trị gia, nhân vật văn hóa kiệt xuất của không chỉ đất nước Việt Nam, mà còn của thế giới.

Ông cũng bày tỏ niềm vinh dự khi Viện Hồ Chí Minh được nhận Huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam và mong muốn ngày càng có thêm nhiều công trình dịch thuật về văn học, nghệ thuật, kinh tế, giáo dục và du lịch của Việt Nam sang tiếng Nga để góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

DSC00018.JPG

Nhân dịp này, ngày 8/11, tại khuôn viên Đại học tổng hợp Saint Petersburg, Liên bang Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác của Đại sứ quán đã tham dự diễn ra lễ giới thiệu cuốn sách Bàn về Binh pháp Tôn Tử của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg dịch sang tiếng Nga.

Giáo sư Vladimir Kolotov là một học giả nổi tiếng về Việt Nam học. Ông đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia dịch nhiều tác phẩm của Người sang tiếng Nga, trong đó có cuốn sách “Bàn về Binh pháp Tôn Tử” do Nhà xuất bản Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg xuất bản

.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ sự trân trọng đối với cuốn sách, khẳng định điều này rất quan trọng để người dân Nga hiểu rõ hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao nỗ lực của ông Vladimir Kolotov trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực khoa học và văn hóa. Theo Đại sứ, việc xuất bản cuốn sách Bàn về Binh pháp Tôn Tử càng có ý nghĩa hơn bởi nó được ra mắt công chúng Nga nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Cuốn sách gồm 2 tác phẩm được Chủ tịch Hồ Chí Minh nghiên cứu, dịch và biên soạn sâu sắc trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là những tài liệu có giá trị được sử dụng không chỉ cho mục đích quân sự mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như ngoại giao, kinh tế, chính trị, văn hóa.

Doan cong tac chup anh tai Tuong dai Ho Chi Minh.JPG

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Saint Petersburg, Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg và đại diện Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg, quận trưởng Quận Vuborgsky cùng nhiều người dân địa phương đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm địa danh của thành phố nơi ghi lại những bằng chứng lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga là điện Smolny và Chiến hạm Rạng Đông đúng vào dịp kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2023)./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​