​         CCB1.jpg     Ngày 5/8, ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga diễn ra cuộc gặp lần thứ 51 của Hội cựu chiến binh Nga từng công tác ở Việt Nam trong những năm chiến tranh.

     Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trong những năm khó khăn của công cuộc giành độc lập, xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Liên Xô (nước Nga ngày nay).

     Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng điều đó, đặc biệt không quên sự đóng góp của các cựu chiến binh Nga - những người đã bất chấp nguy hiểm, chấp nhận khó khăn, tình nguyện đến Việt Nam giúp đỡ vào chính những năm tháng cam go nhất của cuộc chiến.

     Nhờ sự giúp đỡ và nỗ lực chung, nhân dân Việt Nam đã làm được điều mà khi đó ít ai tin là hiện thực. Đó là chiến thắng đầu tiên của lực lượng phòng không Việt Nam trước lực lượng không quân hùng mạnh của quân đội Mỹ. Chiến thắng đã trở thành thí dụ điển hình và biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Nga.

     Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết được vun đắp qua nhiều thế hệ, quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục phát triển tốt đẹp, bất chấp các thách thức và khó khăn trên trường quốc tế. Nhân dân Việt Nam vẫn là người bạn tốt của Nga, tiếp tục duy trì và xây dựng quan hệ thân thiện với nước Nga vì hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

     Xúc động và tự hào khi nhắc lại những tháng năm “kề vai sát cánh” cùng các bạn Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam cho biết, trong thời gian chiến tranh những người đồng chí Việt Nam học cách làm chủ vũ khí, khí tài quân sự rất nhanh và ứng dụng vào thực tiễn chiến đấu hiệu quả. Chính điều này đã góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang của quân và dân Việt Nam anh hùng.

     Ông Nikolai Kolesnik bày tỏ vui mừng khi cuộc gặp lần thứ 51 của Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam được tổ chức long trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow.

     Cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ông Nikolai Kolesnik nhấn mạnh, cuộc gặp lần thứ 51 của Hội là dịp để các cựu chiến binh cùng nhau ôn lại những ngày tháng hào hùng, những dấu mốc đặc biệt trong cuộc đời của mình ở Việt Nam.

     Trong không khí thắm tình hữu nghị, các cựu chiến binh Nga chúc nhau sức khỏe, hát những bài hát thời Liên Xô trước đây và ôn lại những câu chuyện đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam.

     Say sưa kể về con người, văn hóa, những thành tựu, sự thay đổi tích cực của dải đất hình chữ S, ánh mắt của các cựu chiến binh Nga dường như đã nói lên mong muốn một ngày không xa có thể trở lại Việt Nam, thăm nơi mình từng gắn bó thời thanh xuân sôi nổi.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​