lao 1.jpg

Chiều 22/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng với Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt-Lào, cũng như kỷ niệm Năm Đoàn kết và Hữu nghị Việt-Lào.
Tham dự sự kiện có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào tại Liên bang Nga, bà Vilavanh Yirpoher, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng như Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã bày tỏ vui mừng được đón những người đồng chí Lào thân thiết đến giao lưu nhân kỷ niệm hai dấu mốc trọng đại của hai nước. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng khẳng định lịch sử đã kết nối hai dân tộc cả trong những thời điểm tốt đẹp và những thời điểm rất khó khăn.
Nhìn lại lịch sử 60 năm qua, có thể tự hào nhận thấy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực. Việc duy trì và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hữu nghị này là nền tảng cho quan hệ giữa hai dân tộc, vốn đoàn kết bởi một lịch sử chung, cuộc đấu tranh giành độc lập, thắng lợi chung, những thành tựu, gian khổ, mất mát.
Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng cho rằng giữa hai nước đã thiết lập mô hình hữu nghị thực sự độc đáo và ngày nay quan hệ giữa hai nước được xây dựng trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, tôn trọng và cân nhắc lợi ích lẫn nhau, đồng thời bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác. Việt Nam đánh giá rất cao điều này và sẽ nỗ lực hết sức để phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương.
Về phần mình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào tại Liên bang Nga, bà Vilavanh Yirpoher cho rằng hai sự kiện lịch sử trên có giá trị to lớn, mở ra một kỷ nguyên mới trong cuộc đấu tranh giành độc lập, cũng như sự phát triển của hai nước, đồng thời tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đại sứ Yirpoher khẳng định Lào luôn đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam, một mối quan hệ hữu nghị vĩ đại vốn chỉ có duy nhất trên thế giới. Đại sứ Yirpoher cũng đánh giá cao mối quan hệ thân thiết, gần gũi giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga với Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga.
Phần giao lưu thể thao hữu nghị với nội dung bóng bàn đã được đông đảo cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga nhiệt tình tham gia.
Phần giao lưu văn nghệ cũng không kém phần sôi động với nhiều bài hát nổi tiếng ca ngợi tình hữu nghị Việt-Lào anh em, mà khi vang lên được người tham gia hát cùng hay mời nhau cùng tham gia múa điệu lăm vông trên sân khấu. Có thể thấy, buổi giao lưu thực sự là màn thể hiện tình cảm sâu đậm Việt-Lào giữa hai đại sứ quán, cũng như của cộng đồng người Việt Nam và người Lào tại Liên bang Nga./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​