Ngày 22/11, tại thủ đô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm tư liệu về vị tướng Liên Xô lỗi lạc, Nguyên soái Rodion Yakovlevich Malinovsky, nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của ông. Triển lãm mang tên “Từ kho lưu trữ của Nguyên soái Malinovsky” nhằm tôn vinh vị Nguyên soái đã 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Ủy ban Đối ngoại thành phố St.Peterburg phối hợp với Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị” và một tổ chức phi lợi nhuận khác tổ chức sự kiện.

trien-lam-892.jpg

Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Chính quyền thành phố St.Peterburg, ông Vyacheslav Gennadevich Kalganov; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga Vadim Bublikov; Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng; cùng đông đảo đại diện đại sứ quán các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Kalganov nhấn mạnh cuộc đời của Nguyên soái Rodion Yakovlevich Malinovsky đã phác họa cả một quá trình lịch sử quan trọng khi ông đã trải qua Chiến tranh Thế giới thứ nhất ở Nga và Pháp, cuộc nội chiến ở Nga và Tây Ban Nha, Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Nguyên soái Malinovsky là một trong những chỉ huy quan trong trong chiến thắng của Liên Xô trước quân đội của đế quốc Nhật Bản, sự kiện có ý nghĩa quyết định vào thắng lợi cuối cùng của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai ở Viễn Đông, cũng như góp phần vào thắng lợi của các phong trào giải phóng dân tộc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và hình thành các quốc gia có chủ quyền ở châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Về phần mình, ông Đỗ Xuân Hoàng đánh giá cao ý nghĩa của triển lãm lần này, coi đây là cơ hội để tìm hiểu rõ hơn về một trong những vị chỉ huy huyền thoại của Liên Xô. ​Ông nhấn mạnh nền độc lập của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, một phần nhờ vào chiến thắng của quân đội Liên Xô trước đạo quân Quan Đông của đế quốc Nhật Bản tại Mãn Châu.

Tại Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí của mình đã tận dụng thắng lợi này để giải phóng dân tộc, tuyên bố độc lập vào ngày 2/9/1945, đúng vào ngày Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện các nước đồng minh.

Triển lãm trưng bày những bức ảnh độc đáo và ghi chú cá nhân của Nguyên soái Rodion Yakovlevich Malinovsky do con gái ông cung cấp.

Sự kiện kéo dài đến hết ngày 28/11 tại sảnh chính Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva./.

 (Theo TTXVN/Vietnam+)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​