HCM.jpg        

       Sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài Bác ở Quảng trường Hồ Chí Minh, thủ đô Moscow. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi, toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội người Việt tại Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, các cựu chiến binh Nga, đông đảo bà con trong cộng đồng đang sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga và các lưu học sinh Việt Nam.

        Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bạn bè Nga đã dâng hoa kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam để bày tỏ lòng biết ơn những đóng góp to lớn của Người cho sự nghiệp cách mạng, công cuộc giải phóng dân tộc Việt Nam. 

        Trước đó, sáng cùng ngày, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã dâng hương trước bàn thờ Bác, báo cáo lên Người những kết quả hoạt động đạt được thời gian qua, hứa tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt những kế hoạch sắp tới, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt -Nga phát triển thực chất, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.  

        Cũng trong sáng 19/5, tại thành phố Saint.Petersburg-Nga, chính quyền thành phố đã tổ chức lễ đặt hoa tại phiến đá, nơi sẽ dựng tượng Bác ở Đại lộ Khai sáng, nơi giao cắt với phố Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ, có Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thành phố St.Petersburg V.Kalganov, người đứng đầu chính quyền quận Vyborg Viktor Polunin, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga Dương Hoàng Minh, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Nga Trần Phú Thuận, đại diện lãnh đạo Hội người Việt tại St.Petersburg, cùng đông đảo bà con trong cộng đồng, các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại thành phố.

         Phát biểu tại buổi lễ, ông Virktor Polunin, người đứng đầu quận Vyborg, là nơi được chọn để dựng tượng Bác, dự kiến vào năm tới, đã nhắc nhớ về thời điểm cách đây gần 100 năm, trên hành trình tìm đường cứu nước, ngày 30/6/1923, Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên đặt chân đến Petrograd, nay là St.Petersburg. Thời khắc lịch sử này đã trở thành dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, tìm ra con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Và sau này chính Người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên xô/liên bang Nga ngày nay. Chính quyền và người dân thành phố St.Petersburg luôn tự hào về điều này và trân trọng giữ gìn.

         Cũng trong sáng 19/5, tại Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg, Liên bang Nga cũng đã diễn ra lễ mít tinh trọng thể và đặt hoa ở tượng Đài Bác trong khuôn viên trường, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người.

        Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo và sinh viên khoa Phương Đông học trường Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg, các cựu chiến binh Nga, đại diện Hội người Việt, cùng đông đảo bà con cộng đồng và sinh viên Việt Nam đang học tập tại thành phố St. Petersburg. Các đại biểu kính cẩn nghiêng mình đặt trước tượng Bác những lẵng hoa, bó hoa tươi thắm như tấm lòng biết ơn của cộng đồng người Việt và bạn bè Nga tại thành phố St. Petersburg đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Chiều 19/5, tại khu hành chính của Thành phố St.Petersburg diễn ra Hội nghị trọng thể về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Trước đó, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người, chính quyền thành phố đã tổ chức "những ngày Việt Nam" tại St.Petersburg, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Tất cả nói lên những tình cảm lớn lao và sự kính trọng mà chính quyền và người dân thành phố dành cho Bác Hồ kính yêu của chúng ta, từ đó tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị nồng ấm và quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai dân tộc Nga-Việt./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​