HỘI THẢO QUỐC TẾ:

QUAN HỆ NGA – ASEAN TRONG BỐI CẢNH MỘT KHU VỰC NĂNG ĐỘNG

Ngày 07/12/2020, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, Ngô Đức Mạnh đã tham dự Hội thảo quốc tế về “Quan hệ Nga – ASEAN trong bối cảnh một khu vực năng động” theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ Tuần lễ ASEAN tại LB Nga do Trung tâm ASEAN thuộc Đại học MGIMO tổ chức.

Ảnh HT ASEAN.jpg

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã khẳng định: Việt nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Đại sứ đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, cụ thể như: Việt Nam chủ động đề xuất và triển khai nhiều sáng kiến ​​thiết thực và kịp thời bao gồm việc thành lập Quỹ cộng đồng ASEAN đối phó với Covid-19, Kho dự trữ vật tư y tế khẩn cấp ASEAN Trung tâm khu vực ứng phó các tình huống y tế và bệnh dịch khẩn cấp. Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tầm nhìn 2045, giải quyết các vấn đề cơ bản, cốt lõi và lâu dài của khu vực bao gồm Báo cáo đánh giá giữa kỳ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trên cả 3 Trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội; Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025; công bố kế hoạch thực hiện và khung khôi phục tổng thể ASEAN; thúc đẩy phục hồi chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Việt Nam cam kết mạnh mẽ với các đối tác và khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, thắt chặt và làm sâu sắc hơn các quan hệ và tăng cường sự ủng hộ của các đối tác. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã cùng với các đối tác thúc đẩy và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tháng 11/2020.

Về quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đóng góp đáng kể vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai bên. Đại sứ khẳng định Nga và ASEAN cùng chia sẻ những lợi ích chung cơ bản và đang đối mặt với những thách thức toàn diện mới ở khu vực và trên thế giới. Nga đã đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai nhiều hoạt động bao gồm: Thúc đẩy các cuộc đối thoại Chính trị; tích cực tham gia các cơ chế hợp tác có vai trò trung tâm của ASEAN như Đối tác Đối thoại Nga-ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các nước Đối tác đối thoại (ADMM +), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Các cuộc gặp thường niên giữa Các Bộ trưởng Ngoại giao.

Trong bối cảnh toàn cầu chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ASEAN-Nga giữ vững phương hướng quan hệ hợp tác chủ đạo là phát triển hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế đa phương với vai trò chủ đạo của ASEAN, trên cơ sở quan điểm chung, ASEAN-Nga sẽ tiếp tục phối hợp để giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và mới, như khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, các mối đe dọa từ công nghệ thông tin, buôn bán ma túy và an ninh hàng hải, bao gồm an ninh trên biển, tự do hàng hải và hàng không trên các khu vực biển.

Nhân dịp này, với tư cách Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Mátxcơva, Đại sứ kêu gọi các đại biểu phối hợp thúc đẩy hai bên đối tác Nga – ASEAN cùng nhau thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ tài chính, nông nghiệp và giao lưu nhân dân. Hội thảo diễn ra trong một ngày đã thành công tốt đẹp với nhiều chủ đề thảo luận rất thiết thực, khẳng định chính sách nhất quán của các bên liên quan nhằm cùng nhau thúc đẩy quan hệ và đối tác nhiều mặt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

 
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​