Turk1.jpg

             Từ ngày 11 - 12/9, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Turkmenistan Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm làm việc tại Turkmenistan. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 11/9, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã trình quốc thư lên Chủ tịch Quốc hội Turkmenistan Gulmanova Dunyagozel và làm việc với các cơ quan của bạn.

           Tại lễ trình quốc thư, Chủ tịch Quốc hội Turkmenistan, bà Gulmanova Dunyagozel, thay mặt Tổng thống Turkmenistan, chúc mừng Đại sứ Đặng Minh Khôi được giao đảm nhiệm trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước CHXHCN Việt Nam tại Turkmenistan. Bà Gulmanova Dunyagozel nhấn mạnh Turkmenistan coi trọng quan hệ với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, mong muốn quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Về tình hình Turkmenistan, bà cho biết đất nước đã tiến hành cải cách trên nhiều lĩnh vực, đang thực hiện các dự án quốc gia lớn về cơ sở hạ tầng và các dự án về năng lượng, giao thông – logistics với các quốc gia khu vực. Tại cuộc gặp, bà Gulmanova cũng giới thiệu về cơ cấu tổ chức của Quốc hội Turkmenistan và hợp tác với quốc hội các nước, trong đó có Quốc hội Việt Nam với việc thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Turkmenistan  - Việt Nam tại Quốc hội Turkmenistan tháng 10/2022.

          Về phần mình, Đại sứ Việt Nam Đặng Minh Khôi bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm khi được bổ nhiệm và chính thức nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại Turkmenistan. Đại sứ đã chuyển lời chào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov và lời chúc mừng của Chủ tịch Vương Đình Huệ về thành công của cuộc bầu cử quốc hội Turkmenistan và bà Gulmanova Dunyagozel được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Turkmenistan vào tháng 4 năm 2023 vừa qua. Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ của của nhân dân Turkmenistan dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc; khẳng định trên cương vị của mình sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ Việt Nam - Turkmenistan trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác giữa quốc hội hai nước.

          Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ đã gặp Bộ trưởng Bộ Thương mại và Kinh tế đối ngoại Turkmenistan Begench Gochmollaev và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Turkmenistan Vepa Hajiev để trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, giao lưu nhân dân… Turkmenistan mong muốn phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi với Việt Nam. Phía bạn đề xuất tăng cường trao đổi các cấp, nhất là đoàn cấp cao; tiến hành thường xuyên tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao. Bộ trưởng Gochmollaev cho biết Turkmenistan có nhu cầu lớn về nhập khẩu linh kiện máy tính để phục vụ cho chuyển đổi số và muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Turk2.jpg

          Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Turkmenistan là nước bạn bè truyền thống, hữu nghị của Việt Nam. Trong hơn 30 năm qua, quan hệ hai nước được duy trì và củng cố, hai bên tích cực ủng hỗ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Đại sứ cho rằng, mặc dù kim ngạch thương mại song phương chưa cao, hai bên có nhiều tiềm năng để hợp tác. Nền kinh tế hai nước bổ sung lẫn nhau. Đại sứ đề nghị các bộ ngành hai nước tích cực phối hợp để đàm phán, ký kết các văn kiện, hoàn thiện cơ sở pháp lý song phương, đồng thời tăng cường trao đổi, kết nối doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

          Trong chuyến công tác tại Turkmenistan, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đã đến thăm các cơ sở văn hóa địa phương​.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​