con dan Krasnodar.jpg

          Sáng 13/3, 14 công dân Việt Nam đã được sơ tán từ vùng chiến sự Kherson ở Ukraine về thành phố Krasnodar, miền Nam nước Nga. Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã phối hợp cùng Hội người Việt tại thành phố Krasnodar thực hiện chuyến sơ tán này.

Nhóm công dân Việt Nam sơ tán gồm 11 người lớn và 3 trẻ em. Tất cả đều sinh sống và làm việc, kinh doanh buôn bán lẻ tại trung tâm thành phố Kherson.

         Theo phản ánh của bà con, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi chiến sự nổ ra. Chợ đóng cửa không kinh doanh buôn bán nên bà con không còn nguồn thu nhập. Cá biệt, có trường hợp kiốt bán hàng của bà con bị trúng đạn pháo, tuy không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ hàng hóa bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

        Được sự hướng dẫn của lãnh đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và Liên bang Nga, cùng sự phối hợp của các cơ quan chức năng hai nước, nhóm 14 công dân Việt Nam trên đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở tỉnh Kherson của Ukraine.

        Trao đổi với phóng viên khi vừa đến điểm cư trú tạm thời ở tỉnh Krasnodar, anh Lưu Xuân Trường - một công dân được sơ tán từ vùng chiến sự, cho biết, giao tranh ở trung tâm thành phố Kherson không nghiêm trọng như ở tỉnh Kharkov và một số địa phương khác. Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra cuộc xung đột, mọi người không làm việc được, chỉ ở nhà và lo lắng, không biết khi nào căng thẳng có thể chấm dứt. Trong khi đó, hai con nhỏ của anh cũng không thể đi học.

        Anh Trường chia sẻ: "Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ sơ tán khẩn cấp công dân ra khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và sự vào cuộc của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Liên bang Nga, chúng tôi có cơ hội được rời đi an toàn. Chúng tôi cũng rất cảm động trước sự giúp đỡ, đùm bọc của bà con Việt Nam tại tỉnh Krasnodar đã nhiệt tình hỗ trợ chỗ ăn ở và đi lại từ cửa khẩu về đây". Chị Hoàng Thị Vân, người vừa được sơ tán về Krasnodar, bày tỏ: "Chúng tôi hết sức cảm động trước sự hướng dẫn tận tình của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Krasnodar đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn này". Trong nhóm công dân được sơ tán lần này, gia đình anh Phạm Văn Duẩn có hoàn cảnh khó khăn hơn cả. Vợ chồng anh Duẩn có con gái Phạm Lan Anh, 14 tuổi, không may mắc bệnh từ nhỏ, không thể tự đi lại được mà phải dùng xe đẩy. Đưa con gái vượt qua chặng đường khó khăn trong suốt một ngày đêm, anh Duẩn cho biết, gia đình sống gần ngoại ô thành phố chứng kiến cuộc chiến khốc liệt của quân đội hai nước, anh đã nhiều lần tìm cách đưa gia đình ra khỏi khu vực nguy hiểm nhưng không thành công. Anh Duẩn chia sẻ: "Đi về phía Bắc thì gặp giao tranh ở vùng Donetsk, đi về phía Tây thì giao tranh ở khu vực Nikolaiev cũng đang rất gay go. Phía Nam thì bị cô lập vì đường giao thông và cầu bắc qua sông đều đã bị phá hủy. Chỉ có duy nhất là qua biên giới Nga. Nhưng phải đợi đến khi có hàng lang an toàn rồi chúng tôi mới quyết định xuất phát".

        Về đến Krasnodar, toàn bộ nhóm 14 công dân Việt Nam kể trên được bố trí chỗ ở tạm thời tại một khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố. Cộng đồng người Việt Nam tại Krasnodar hỗ trợ mọi chi phí ăn ở và xe đưa đón bà con trong thời gian chờ làm thủ tục cho chuyến bay sớm nhất về Việt Nam.

         Trao đổi với phóng viên, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nga Vũ Sơn Việt cho biết, công tác bảo hộ công dân, đón bà con sơ tán từ Kherson tương đối phức tạp do tình hình chiến sự vẫn diễn biến căng thẳng. Theo ông Việt, phía Nga hỗ trợ tích cực trong việc đảm bảo an toàn cho bà con người Việt trong quá trình di chuyển ra khỏi vùng chiến sự về đến điểm đón an toàn. Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nga Vũ Sơn Việt cho biết thêm, Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ bà con hoàn thành các thủ tục, giấy tờ cần thiết trong thời gian sớm nhất.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​