LỄ HỘI ĐỀN HÙNG – PHÚ THỌ

 LeHoi_DenHung1.jpgLeHoi_DenHung2.jpg

LeHoi_DenHung3.jpg

Lễ hội đền hùng hay còn gọi giỗ tổ hùng vương được tổ chức từ ngày mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch, trong đó mùng 10 chính hội. Lễ hội diễn ra tại đền hùng, tỉnh phú thọ - kinh đô của quốc gia cổ văn Lang. đây lễ hội mang tính quốc gia để tưởng nhớ các vua hùng đã công dựng nước. phần lễ được cử hành rất trọng thể, mang tính quốc lễ. Lễ vật dâng cúng “lễ tam sinh” (1 lợn, 1 1 bò), bánh chưng, bánh dày và xôi nhiều màu, nhạc khí trống đồng cổ. Lần lượt các vị chức sắc, lão của các làng xã trong vùng nhân dân, du khách hành hương vào tế lễ trong các đền thờ. phần hội gồm các hoạt động như thi kiệu, lễ hát thờ (hát Xoan), hát ca trù các trò chơi dân gian. ngày 6/12/2012, UnESCO đã chính thức công nhận tín ngưỡng thờ cúng hùng vương”, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc việt nam, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

 LeHoi_ChuaHuong1.jpg

LeHoi_ChuaHuong2.jpgLeHoi_ChuaHuong3.jpg

Hội chùa Hương diễn ra trên địa bàn hương Sơn, thuộc địa phận huyện mỹ đức, hà nội. ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm khai hội, lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. vào dịp này, hàng triệu phật tử cùng du khách khắp bốn phương lại nức trẩy hội chùa hương, cũng hành trình về miền đất phật - nơi bồ tát Quan thế Âm ứng hiện tu hành để nguyện cầu, thể hiện sự thành kính với đức phật. trước ngày mở hội, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả Hương Sơn. phần lễ của hội chùa hương rất đơn giản. chùa Hương lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả thức ăn chay. Lúc cúng hai tăng ni mặc áo sa mang đồ lễ chạy đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. trong lúc chạy đàn hai vị tăng ni múa rất dẻo đẹp mắt. từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới các chùa trên đến tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt. Lễ hội chùa hương còn nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi các chiếu hát chèo, hát văn… Lễ hội này sức thu hút đặc biệt với khách thập phương bởi hành trình ngồi trên thuyền vãn cảnh dọc suối Yến đường vào non tiên cõi phật rất thi vị.

 

HỘI LIM

LeHoi_Lim.jpg

Hội Lim một lễ hội lớn đầu xuân, diễn ra từ ngày 12-14 tháng Giêng âm lịch hàng năm, trên địa bàn huyện tiên Du, tỉnh bắc ninh, xưa được gọi vùng Kinh bắc, bao gồm những làng cổ nằm quanh núi Lim đôi bờ sông tiêu tương. hội mở đầu bằng lễ rước. đoàn rước sự tham gia của đông đảo người dân với những bộ lễ phục xưa, sặc sỡ, cầu kỳ, kéo dài tới gần 1 km. trong phần lễ tục hát Quan họ thờ thần. Các liền anh, liền chị Quan họ đứng thành hàng trước cửa lăng hồng vân (thờ ông nguyễn đình Diễn, quan trấn phủ xứ thanh hóa, người sinh ra tại thôn đình Cả, nội Duệ, huyện tiên Du) hát vọng để ca ngợi công lao của thần. phần hội diễn ra nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, thi dệt cửi, nấu cơm,… nhưng đặc sắc hơn cả phần hát hội, diễn ra khoảng gần trưa, được tổ chức theo hình thức du thuyền hát Quan họ đối đáp giữa liền anh liền chị. tối ngày 12 đêm hội hát thi giữa các làng Quan họ.

 

HỘI GIÓNG

 LeHoi_Giong.jpg

Được  tổ  chức  từ  ngày  6-8  tháng  Giêng  âm  lịch hàng  năm,  hội  Gióng   lễ  hội tưởng nhớ ca ngợi chiến công của người anh hùng thánh Gióng, một trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian việt nam. Lễ hội phỏng một cách sinh động diễn biến các trận đấu của thánh Gióng nhân dân văn Lang trong cuộc chiến chống giặc Ân, thông qua đó giáo dục lòng yêu nước, truyền thống thượng võ, ý chí quật cường khát vọng độc lập, tự do của dân tộc. hội Gióng được tổ chức nhiều nơi, nhưng tiêu biểu nhất đền Sóc (huyện Sóc Sơn, hà nội). theo truyền thuyết, sau khi đánh thắng giặc Ân, p Linh, huyện Sóc Sơn nơi dừng chân cuối cùng của thánh Gióng trước khi bay về trời. đ tưởng nhớ công lao của đức thánh, tại đây, nhân dân đã xây dựng Khu di tích đền Sóc bao gồm 6 công trình, trong đó tượng đài thánh Gióng nhà bia. ngày 6/11/2010, hội Gióng đền p đổng đền Sóc Sơn đã được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

LỄ KHAO LỀ THẾ LÍNH

 LeHoi_HoangSa.jpg

Lễ Khao lề thế lính một lễ hội được nhân dân huyện đảo Sơn, tỉnh Quảng ngãi duy trì hàng trăm năm nay, thường được tổ chức vào ngày 20 tháng 2 âm lịch hàng năm. thời gian đầu khi mới thành lập đội hoàng Sa, cứ hàng năm, người của đảo Sơn lại được tuyển mộ vào đội này làm binh, phu đi khai thác bảo vệ hoàng Sa trường Sa. những chàng trai này thay thế cho đội quân đã ra đảo từ năm trước để tiếp tục nhiệm vụ, thế gọi “thế lính”. Lễ Khao lề thế lính một lễ hội độc đáo nhằm ghi nhớ công ơn người xưa. Lễ hội được tổ chức tại Âm Linh tự vào các ngày 18, 19, 20 tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội tổ chức rất công phu với nhiều công đoạn, song đặc biệt hơn cả hình thức thả thuyền giấy ra biển, ngụ ý việc ra biển sẽ vẫn mãi mãi được tiếp nối, duy trì. những ngày này, người địa phương còn thực hiện đắp dọn các ngôi mộ gió của các chiến hải đội hoàng Sa (những ngôi mộ được đắp để tưởng nhớ những người đã ra đi không thể trở về). Lễ hội thể hiện đạo uống nước nhớ nguồn, khẳng định truyền thống gìn giữ bảo vệ lãnh thổ lãnh hải của đất nước.

 

HỘI ĐUA VOI BUÔN ĐÔN

 LeHoi_BuonDon.jpg

Hội đua Voi một trong những hoạt động của lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện buôn đôn, tỉnh đắk Lắk, được tổ chức hai năm một lần vào tháng 3 dương lịch. đây cũng mùa ong rừng đi lấy mật cũng thời điểm bắt đầu làm nương rẫy. buôn đôn mở hội đua voi cùng với các lễ hội khác như: lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe cho voi, lễ ăn trâu mừng mùa (lễ đâm trâu), lễ cúng lúa mới (lễ mừng mùa), ngày hội văn hóa cồng, chiêng... để cầu mong một mùa vụ mới bội thu, mang lại no ấm cho buôn làng. hội đua voi diễn ra trong một ngày với các hoạt động như voi chạy tốc độ, voi bơi vượt sông Sêrêpốk, voi đá bóng. Số lượng tham gia từ 15-18 con voi. hội nhằm tôn vinh tinh thần thượng tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc tây nguyên, đồng thời cũng là dịp để tạ ơn thần linh, cầu mong mùa màng tốt tươi và ấm no cho buôn làng.

                                                                        

NGHINH ÔNG

 LeHoi_NghinhOng.jpg

Nghinh Ông lễ hội dân gian lớn nhất mau nguồn gốc xa xưa của người Chăm được người việt tiếp thu, phát triển. nghinh Ông tưởng nhớ công ơn của loài voi – được coi vị thần đại tướng quân nam hải đã nhiều lần cứu giúp dân đi biển vượt qua sóng to gió lớn. đây cũng lễ hội cầu cho biển lặng, gió hòa, ngư dân làm ăn may mắn, phát đạt, an khang. Lễ hội được tổ chức trong ba ngày: 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch hàng năm tại thị trấn Sông đốc, huyện trần văn thời, tỉnh mau. ngày 15 chính hội, nghi lễ bắt đầu từ 14 giờ, chủ lễ cùng ban trị sự Lăng Ông trang trọng thỉnh hương lên kiệu (long đình), được 8 học trò lễ khiêng theo hầu. Các đội trống lân, cờ ngũ sắc, đội binh khí: kích, kiếm, bát mâu; đoàn múa mâm… ăn mặc lễ phục xếp thành hai hàng dài từ chánh điện ra tới ngoài sân. Khi diễu hành, con trong vùng cũng nhập đoàn đi theo. trước đó đã hàng trăm chiếc tàu đánh của ngư dân trong ngoài tỉnh được trang trí cờ hoa neo đậu dưới bến sông. tàu chủ chiếc tàu lớn (hoặc 3 chiếc) được chọn đi nghinh Ông. tàu chủ được trang hoàng dây cờ, băng rôn lộng lẫy nhất. Các nghi lễ chính diễn ra trên tàu này. đoàn tàu xuất bến ra biển, rầm rộ sôi động cả một vùng nước. nếu gặp Ông phun nước (tiếng địa phương gọi Ông “dội”) thì rước Ông về ngay. nếu không gặp thì chủ lễ đọc bài “nguyện hương” xin “keo”, khi nào xin được thì thỉnh Ông về. thường thì tàu ra tới vùng nước xanh xa bờ 5, 7 cây số. về đến Lăng Ông mới tổ chức nghi thức tế lễ chính thỉnh Ông vào chánh điện an vị. con khách thập phương dâng cúng phẩm vật tại đây cho đến khuya.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​